21/09/2020
Với phụ nữ mang thai cần quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng, ăn yến có dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của ăn yến với thai kỳ để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhé!
Dinh dưỡng cho mẹ trong giai đoạn mang thai vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Thai nhi có khỏe mạnh, thông minh hay không phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ có cân đối, đủ chất, đủ lượng cần thiết không.
Do vậy, mẹ bầu cần được chăm sóc đầy đủ, có chế độ ăn uống điều độ, hợp lý. Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho mẹ trong thai kỳ. Đặc biệt, yến sào là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy ăn yến có tác dụng gì với bà bầu? Tại sao phụ nữ mang thai nên ăn yến sào?
Ăn yến có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ
Trong thành phần của yến sào có nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất đạm rất cao cùng với nhiều axit amin, các vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ăn yến sào có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa giúp ăn ngon hơn, hệ hô hấp, hệ thần kinh….
Có thể nói, yến sào phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, từ phụ nữ đến cánh mày râu, những người khỏe mạnh hay ốm đau….
Đặc biệt với bà bầu, yến sào cung cấp 18 axit amin và nhiều protein, với các chất khoáng như Mg, Sắt, Kẽm… là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu và thai nhi. Cung cấp đầy đủ năng lượng cho cà mẹ và bé trong ngày.
Ăn yến sào có tác dụng làm giảm một số triệu chứng của thai nghén.
Trong những tháng đầu của thai kỳ, hầu hết phụ nữ đều mắc phải các triệu chứng thai nghén như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ kém. Ăn yến sào có tác dụng đánh bay các triệu chứng đó, kích thích ăn ngon, ngủ ngon hơn.
Ngoài ra, axit amin Tryptophan có trong yến sào giúp chống lại trầm cảm, làm tăng hưng phấn, giảm lo âu, căng thẳng, mệt mỏi cho bà bầu khi mang thai giúp mẹ khỏe mạnh dễ hấp thụ chất dinh dưỡng cung cấp tốt cho bé. Đồng thời thúc đẩy quá trình cơ thể hồi phục sau sinh cho người mẹ. Đó cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của trẻ và giúp cân bằng chất nitrogen cho mẹ bầu.
Tuy nhiên trong quá trình mang thai cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi vì vậy không nên ăn quá nhiều hoặc làm dụng yến sào để tránh tác dụng phụ không mong muốn và nên uống vừa, điều độ là tốt nhất cho mẹ và bé.